Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da – thông tin do bác sỹ cung cấp

11:24:06 - 01/12/2013 - admin

Bệnh nám da ngày càng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết tại sao lại bị nám, chữa trị như thế nào mới thực sự hiệu quả và an toàn nhất. Để tiện cho tra cứu, chúng tôi đã tổng hợp lại từ nhiều nguồn và các ý kiến cua bác sỹ về căn bệnh này tạo 1 kho kiến thức đầy đủ nhất gửi đến bạn đọc.

Nắm rõ những vấn đề xoay quanh bệnh nám da giúp bạn phòng và chữa bệnh dứt điểm mà vẫn an toàn cho sức khỏe và cả làn da của bạn.

Nám da là gì?

Theo lý định nghĩa của Y khoa, nám da là một hội chứng phức tạp, xảy ra khi có sự tăng tiết các hắc sắc tố melanin bên trong da. Lượng melanin được sản sinh nhiều sẽ bị đẩy sâu vào trong lớp thượng bị, rồi trung bì và hạ bì nếu không được điều trị kịp thời.

Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da - thông tin bác sỹ cung cấp 5

Bệnh nám da có thể khiến bạn “phát điên”

Nám xuất hiện bắt đầu là những đố nụm đỏ lan tỏa hai bên gò má rồi sang mũi. Sau đó lan rộng dần, đồng thời những mạch máu li ti nổi rõ thành các vết sạm màu rất mất thẩm mỹ trên da.

Nguyên nhân gây nám

Bệnh nám da không gây nguy hại đến sức khỏe nhưng có ảnh hưởng lớn về mặt thẩm mỹ. Nám da đồng thời cũng là dấu hiệu cho thấy bạn đang có vấn đề về sức khỏe, rối loạn nội tiết tố hoặc phản ánh việc chăm sóc “sức khỏe” của làn da đang bị sao lãng.

Nguyên nhân chủ yếu gây nám da cũng chính là do rối loạn nội tiết tố bên trong. Trường hợp này thường xuất hiện ở phụ nữ mang thai, ở người trung tuổi đang dần bước sang thời kỳ mãn kinh. Đây là 2 thời điểm mà cơ thể người phụ nữ có sự thay đổi mạnh mẽ về nội tiết.

Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da - thông tin bác sỹ cung cấp 4

Các nguyên chính gây nám da.

Ngoài ra nám do còn tạo bởi các tác động xấu của ngoại cảnh, môi trường và thới quen sinh hoạt. Hay ra nắng nhiều, sống trong môi trường khói bụi, lao động khắc nghiệt hoặc có nhiều các bức xạ, ăn uống thiếu rau quả tươi, uống thuốc tây, kem mỹ phẩm, sử dụng thường xuyên các chất kích thích như rượu bia, cafe, thuốc lá,… Tất cả đều có thể là nguyên nhân gây ra nám da, hoặc làm bệnh nám phát triển nhanh hơn.

Các dạng nám da thường gặp

Nám da thường tập trung nhiều và đầu tiên là ở mặt, sau đó lan dần sang các vùng khác với các dạng khác nhau. Có thể kể ra những dạng thường gặp của nám là: Nám sâu, nám mảng, nám hỗn hợp.

– Nám mảng: Là các nốt nám mọc theo từng mảng, nông ở trên bề mặt da. Loại nám này tuy phủ trên diện rộng hơn nhưng do nằm trên bền mặt da nên dễ chữa trị hưn các dạng khác.

Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da - thông tin bác sỹ cung cấp 1

Nám thường có 3 dạng chính.

– Nám sâu: Các nốt nám mọc rải rác, không thành mảng to, nhưng lại có chân ăn sâu vào trong da, có thể qua lớp thượng bì, đến trung bì và xuống tận lớp hạ bì. Dạng nám này thường gây nhiều khó khăn trong điều trị do chân nám bám sâu trong da.

– Nám hỗn hợp: Là sự kết hợp của 2 loại nám trên, vừa mọc thành mảng vừa ăn sâu vào da. Biện pháp điều trị cũng khá phức tạp, cần sự kiên trì.

Phương pháp chữa nám da

 1. Chữa nám bằng mẹo

Chủ yếu là các mẹo dân gian, sử dụng các nguyên liệu tự nhiên, rẻ, dẽ kiếm với cách làm tự phát, dùng bôi hoặc đắp ngoài da.

Cơ chế của các mẹo chữa nám da đơn thuần là hỗ trợ làm sáng da tại vùng có nám tạo cảm giác chữa ná giả. Thực chất nám vẫn còn nguyên vẹn bên trong da.

Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da - thông tin bác sỹ cung cấp 6

Trị nám bằng kem hoặc thuốc đều không trị nám triệt để được.

 2. Thuốc và kem trị nám

Kem trị nám thực chất cơ chế tác động không khác các mẹo chữa nám, chỉ bôi ngoài da và làm sáng da.

Thuốc chữa nám thì trên thị trường gần như chưa có loại nào trị nám thực sự. Nếu là thuốc bác sỹ chỉ định, thường là để cân bằng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó hạn chế sự gia tăng các hắc sắc tố, chứ không phải trực tiếp tác động vào vết nám.

 3. Công nghệ trị nám hiệu quả nhất

Đây là giải pháp tốt nhất cho hội chứng nám da. Mỗi loại nám tương ứng với công nghệ điều trị thích hợp.

– Laser Toning đặc trị nám sâu, nám hỗn hợp: Nhờ tác động kép của 2 bước sóng 1064nm và 532nm phá vỡ các sắc tố nám thành vô số hạt li ti và loại ra khỏi da từ lớp thượng bì – trung bì – hạ bì, lấy sách chân nám đến tận gốc sâu.

Tổng hợp đầy đủ về bệnh nám da - thông tin bác sỹ cung cấp 3

Cơ chế chữa nám chủ yếu phải đảm bảo các nguyên tắc điều trị chung.

– E-light đánh bật nám mảng: Sản sinh nhiệt tác động vào các phân tử nám hút bỏ một phần, phần còn lại Elight SR sinh nhiệt cô lập nám mảng, chia tách và vô hiệu hóa chúng đánh bật ra khỏi ở, ngăn không cho tái phát.

– Mesotheraphy chữa nám mảng trên bề mặt da dựa trên cơ chế hoạt động hút – đẩy của dòng điện tích kết hợp với thuốc để ức chế sắc tố nám, thúc đảy sản sinh collagen và elastine thay thế cho các hắc sắc toos làm sạm da để làm da vùng nám sáng mịn và căng hơn.

– Peeling trị nám mảng hiệu quả nhờ đắp các tinh chất làm bong lớp biểu bì vùng mảng nám, kích thích tăng sinh collagen và elasstine là săn chắc và sáng da.

Muốn áp dụng chính xác và hiệu quả các công nghệ trị nám, bạn cần xác định loại nám mình đang mắc phải. Tốt nhất càn trải qua soi da và thăm khám cụ thể của bác sỹ da liễu mới có thể chỉ định công nghệ nào là tối ưu nhất. Lưu ý quan trọng là bạn nên sử dụng công các công nghệ này tại địa chỉ thẩm mỹ đã áp dụng có kết quả thực tế cho khách hành, và phải xin tư vấn trực tiếp trước khi quyết định có điều trị bệnh nám hay không.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả