Những điều cần biết khi điều trị nám da

11:59:04 - 21/11/2014 -

Bệnh nám da và lời khuyên chia sẻ của bác sĩ về cách điều trị nám da, những ưu nhược điểm của các phương pháp điều trị nám da hiện nay ở Việt Nam.

Nám da là tình trạng gia tăng các hắc tố ở da có tên gọi là Melanin. Hắc tố này được tạo ra từ tế bào hắc tố gọi là Melanocyte, tế bào nằm phân bố  ở lớp đáy của thượng bì da. Ở người có làn da bị nám thì chất Melanin bị tích tụ nhiều và có kích thước lớn. Sự hình thành Melanin chủ yếu do tiếp xúc nhiều với ánh sáng cường độ mạnh từ mặt trời. Ngoài ra sự tạo Melanin còn chịu ảnh hưởng của yếu tố nội tiết và thần kinh.
Khi điều trị nám da, tâm lý nhiều người thường nôn nóng muốn tẩy nám thật nhanh bằng một phương pháp nào đó hoặc bằng mọi cách có thể. Kết quả là da bị tổn hại nặng nề, thậm chí không thể cứu chữa.
dieu-tri-nam-da-bang-cong-nghe-laser

Điều trị nám da bằng công nghệ laser thế hệ mới

Lời khuyên của bác sĩ
BS Vân Thanh, ĐH Y Dược TP.HCM, tư vấn cách điều trị nám da
Trước hết cần cắt hết tất cả các yếu tố có nguy cơ gây nám nặng hơn như: lạm dụng mỹ phẩm, đi nắng nhiều mà không bảo vệ da, dùng các loại thuốc can thiệp đến nội tiết tố như thuốc tránh thai; đi khám sức khỏe tổng quát xem có bị rối loạn toàn thân nào khác như rối loạn nội tiết tuyến giáp – tuyến thượng thận.
Bên cạnh đó, luôn chống nắng triệt để dù có nám, không nám hay đã trị nám hoàn toàn mà muốn duy trì để da luôn sáng, vì điều này còn giúp cho da không bị nám lại, giúp trẻ hóa da. Cụ thể: cần phải đội nón, bịt mặt kỹ, mặc áo khoác và thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài nắng.
Những người đang bị nám da cần được bác sĩ chuyên khoa đánh giá da thuộc loại gì, nám ở mức độ nào, tìm thêm những bệnh tiềm ẩn. Dựa theo đó, bác sĩ sẽ cho kết hợp thêm các biện pháp điều trị nám da hoặc sáng da như thuốc bôi điều trị nám, thuốc uống, chiếu laser, điện di, lột da, trẻ hóa da bằng laser. Riêng về laser, chỉ hiệu quả khi điều trị những đốm nám nông, nám thượng bì. Song, đa số người Việt lại thường bị nám hỗn hợp hoặc nám sâu, hiện chưa có loại laser nào được chấp thuận để dùng điều trị những nám sâu hay nám hỗn hợp. Nếu da bạn đang có nền quá yếu cộng thêm bị nám, thì cần được điều trị cho da khỏe mạnh trước, sau đó mới chuyển sang trị nám. Do vậy, việc điều trị nám thường mất khá nhiều thời gian, từ vài tháng đến vài năm, tùy từng trường hợp cụ thể.
Những điều cần biết khi điều trị nám da
Không nên sử dụng phương pháp dân gian như thoa rượu có ngâm thuốc Nam, thuốc Bắc để điều trị nám vì sẽ không xác định được nồng độ lột, mức độ lột tới đâu. Trong y khoa, người ta đã nghiên cứu các chất lột và với nồng độ bao nhiêu thì nó sẽ lột sâu tới mức độ nào, theo đó, bác sĩ sẽ chỉ định tùy theo mức độ nám cụ thể của từng người.
Riêng ở Việt Nam không nên dùng phương pháp lột da vì chắc chắn bạn không thể tránh nắng tuyệt đối. Hơn nữa, đa số người Việt thường bị tăng sắc tố sau viêm (trên 70%). Một số bệnh viện lớn chuyên khoa từng thử dùng phương pháp này, nhưng sau đó đã ngưng vì nguy cơ nám nặng quá cao. Bác sĩ có thể xem xét chỉ định trong một số trường hợp như  nám đã ăn sâu trên nền sẹo, nám da do tai biến đã dùng nhiều thuốc, nhiều hóa chất, những nám da trên nền da đã bị bệnh lý nào đó gây sần sùi cả bề mặt.
Phương pháp điện di C có thể làm mỗi tuần vì nó không xâm lấn da, không gây hại cho da, đồng thời giúp đẩy vitamin C vào sâu dưới da nhờ nguyên tắc điện di, giảm bớt sự hình thành sắc tố, trẻ hóa da, khử đi một số gốc tự do và giúp cho da hấp thu các chất điều trị nám dễ hơn.
Sau khi điều trị hết nám, bí quyết trị nám là vẫn cần duy trì chế độ chăm sóc, bảo vệ da, nếu không có thể sẽ bị nám lại.
Ngoài ra hiện nay còn xuất hiện các công nghệ trị nám tiên tiến bằng laser cho hiệu quả rất tốt, bạn nên tham khảo kỹ trước khi có quyêt định cho mình.
Xem thêm

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả