Nguyên nhân gây bệnh nám da và cách chữa trị

13:18:31 - 21/11/2014 - admin

Bệnh nám da với triệu chứng là những đốm đỏ lan tỏa dần trên má, trên mũi. Dần dần, những mạch máu li ti xuất hiện tạo thành vết màu đỏ kém thẩm mỹ trên da mặt.

Nguyên nhân gây bệnh nám da.

Có rất nhiều nguyên nhân gây bệnh nám da, có thể do di truyền, do rối loạn nội tiết, kinh nguyệt hoặc cảm xúc… Thuốc trị nám trên thị trường hiện nay rất hiếm và không thể là những thuốc dùng trị nám thật sự. Mặt khác, bệnh nám da còn do những nguyên nhân khác như chế độ dinh dưỡng không hợp lý, ăn uống thiếu rau quả tươi, phơi nắng nhiều; dùng nhiều mỹ phẩm gây nhạy cảm ánh sáng.

Cách phòng chống :

Cách trị nám da tốt nhất là phòng ngừa nó.

Khi bị bệnh nám da việc đầu tiên là đi khám bác sĩ chuyên môn để xác định nguyên nhân và chỉ khi nào định đúng nguyên nhân để chữa thì mới có thể trị hết nám. Dù cơ thể con người có khả năng tự điều chỉnh, tự giải độc chữa trị cho các rối loạn ở da, nhưng nếu không tránh nắng và ăn nhiều rau quả tươi, mà chạy chữa bằng mỹ phẩm hoặc thuốc thì dễ xảy ra những tác dụng phụ lại gây nám thêm.

Biểu hiện ban đầu của bệnh nám da là các lớp biểu bì bị nhiễm sắc hoặc bị hư hủy do bức xạ mặt trời hoặc do dị ứng gây cảm quang… Do đó, khi thấy da bắt đầu bị nhiễm sắc, cần tránh nắng tuyệt đối một thời gian để da phục hồi. Nếu da mặt bạn thuộc loại da nhạy cảm, rất dễ bị nám. Vì vậy cần chăm sóc da một cách cẩn thận, tránh đi nắng, bôi kem chống nắng khi tắm biển, đặc biệt nên ăn nhiều rau quả tươi.

 

bien-phap-phong-ngua-benh-nam-da

Biện pháp phòng ngừa bệnh nám da

Bôi nhiều mỹ phẩm cũng có nguy cơ gây cảm quang… Các thành phần hoá chất trong các mỹ phẩm làm trắng da, chống nám… đều chứa lượng chất tẩy mạnh, có thể lúc mới dùng da được tẩy trắng trông rất đẹp, nhưng dùng một thời gian lâu, càng ngày da càng bị bào mòn, lớp da non sẽ hiện lên, nếu đi nắng rất dễ bị nám da.

Những điều cần tránh khi bị nám :

Tuyệt đối không bôi thuốc hoặc mỹ phẩm cho dù thuốc hoặc mỹ phẩm đó đã được kiểm nghiệm qua một số người sử dụng mà không bị dị ứng hay bị tác dụng phụ nào.

Cẩn thận trong việc ăn uống, tránh rượu, bia và các chất gây nóng. Ăn nhiều rau quả tươi, uống nhiều nước, ngủ đủ giấc, chơi thể thao đều đặn và tránh ánh nắng.

Ðối với nám da do thuốc, mỹ phẩm, do nám nắng lâu ngày thì không mấy hiệu nghiệm. Nhưng nếu bạn kiên nhẫn phòng chống thì dần dần những vết nám sẽ nhạt dần và biến mất. Tuyệt đối không dùng những loại mỹ phẩm, thuốc trị nám bán ngoài thị trường mà trên bao bì sản phẩm không ghi thành phần.

 

Xem thêm

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả