Nguyên nhân bên trong và bên ngoài gây nám da mặt

15:39:22 - 25/04/2013 - admin

Nám da không bỏ sót độ tuổi nào. Thường thấy ở độ tuổi 20-50.Ở độ tuổi này sẽ có nhiều thay đổi gây nám da mặt.Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân từ bên trong và bên ngoài gây  nám da mặt. Trước dây, khi mà xã hội chưa phát triển, môi trường không […]

Nám da không bỏ sót độ tuổi nào. Thường thấy ở độ tuổi 20-50.Ở độ tuổi này sẽ có nhiều thay đổi gây nám da mặt.Sau đây là tổng hợp những nguyên nhân từ bên trong và bên ngoài gây  nám da mặt.

Trước dây, khi mà xã hội chưa phát triển, môi trường không bị ô nhiễm nhiều, không có các loại mỹ phẩm. Con người ít bị nám hơn. Tuy nhiên nám có thể xuất hiện từ cả những yếu tố bên trong và bên ngoài.

Yếu tố từ bên trong

Di truyền: Đây là một tác nhân quan trọng trong sự phát triển rối loạn này. 20-70% số bệnh nhân được nghiên cứu cho thấy nám da mặt mang tính gia đình. Yếu tố này thường ít xuất hiện ở các nước châu Á mà thường thấy ở các nước châu Âu. Nơi có tỉ lệ nám da và tàn nhang khá cao.

thay-doi-sinh-ly-o-phu-nu-o-cac-do-tuoi-gay-nam-da

Sự thay đổi sinh lý, nội tiết của phụ nữ ở các độ tuổi cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng nám da

Nội tiết : Yếu tố này thường xuất hiện nhiều nhất ở các chị em phụ nữ ở các độ tuổi 20, 30, 40 và cả 50. Thường là do bị rối loạn nội tiết như nang buồng trứng Poly,  hoặc rối loại nội tiết, thay đổi sinh lý , bệnh tật và sử dụng thuốc tránh thai đường uống. nó cũng phát triển trong các thời kỳ phát triển sinh lý phức tạp (thay đổi nội tiết) và thường đột ngột như tuổi dậy thì, kinh nguyệt, trong và sau khi mang thai, tiền mãn kinh và mãn kinh.

Hàng tháng chu kỳ nội tiết đều thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt làm cho các rối loạn nội tiết ở nữ có tỷ lệ cao hơn. Khi có sự suy giảm hormone sinh dục nữ (oestrogen), hormon có tác dụng làm trắng da, những tác nhân mỹ phẩm, hóa chất, thuốc ngừa thai… phụ nữ hay dùng làm tăng tỷ lệ bị nám da mặt.

Yếu tố từ bên ngoài

Tia UV của ánh nắng mặt trời: Sự tác động của tia cực tím với thành phần UVA và UBV sẽ kích thích sự sản sinh sắc tố melamin phát sinh tàn nhang. Ánh nắng mặt trời làm trầm trọng hơn tình trạng nám da ở 100% bệnh nhân.

Ở châu Âu và các các nước châu Mỹ. Mọi người thường có xu hướng phơi nắng nhiều hơn, nên tỉ lệ bị nám da cũng cao hơn.Ánh nắng mặt trời mạnh nhất vào mùa hè (từ tháng 7 đến tháng 9 hàng năm. Thời gian từ 10 đến 15 giờ trong ngày là lúc nắng nhất và lượng tia tử ngoại tác động vào da mạnh nhất, sức nóng làm da bị mất nước nên khả năng bảo vệ da kém hơn. Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời thường xuyên mà không được bảo vệ sẽ làm da xù xì, giảm độ bóng, nám, thúc đẩy nhanh quá trình lão hóa. Da sẽ nhão, mất độ đàn hồi, nhăn sớm, đồi mồi, tàn nhang…


Lạm dụng mỹ phẩm: Sử dụng tùy tiện các loại mỹ phẩm do truyền miệng mà không cần biết tác dụng thật sự và tác hại của mỹ phẩm ấy đối với mình.

Những mỹ phẩm chứa corticoid làm giảm và mất nám mặt trong thời gian ngắn do làm giảm sắc tố da nhanh và mạnh nhưng chỉ chưa đầy một tháng sau thì xảy ra không biết bao nhiêu tai họa như mụn, teo da, mỏng, giãn mạch máu nhỏ ở mặt… và nám da mặt lại xuất hiện nặng hơn trước. Đồng thời, trong những loại kem này thường có hàm lượng thủy ngân nhỏ có thể gây teo da, nếu dùng lâu da mặt sẽ nám vĩnh viễn.

che-do-dinh-duong-khong-hop-ly-cung-la-nguyen-nhan-gay-nam-da

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý là nguyên nhân gây nám da

Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống không hợp lý, ăn uống thiếu hoa quả tươi và các chất dinh dưỡng,… cũng là tác nhân đẩy nhanh quá trình nám da.

Môi trường sống: Nám da dễ gặp ở những người thường xuyên chịu ảnh hưởng của môi trường như bụi khói, dầu mỡ, hắc ín, than đá…. ví dụ Acetone trong ngành làm nail hoặc khói hàn chì trong công nghệ điện tử. Tiếp xúc với các hơi khói này hằng ngày dẫn đến sự xáo trộn trong hoạt động bình thường của da và do đó gây nám da.

Yếu tố tâm lý: Thường xuyên lo lắng, buồn rầu, mất ngủ, stress kéo dài… sẽ khiến quá trình nám da diễn ra nhanh hơn.

Xem thêm

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả