2 thành phần quan trọng nhất trong kem trị nám da có an toàn?

17:01:38 - 10/09/2013 - admin

Để chọn được loại kem phù hợp bạn nên nên biết kem trị nám da chữa những thành phần gì. Không phải thành phần nào trong kem trị nám cũng an toàn tuyệt đối với bạn. Những kiến thức sẽ giúp ích cho bạn phòng ngừa tốt trước các tác dụng phụ.

Azelaic acid

Azelaic acid là một nonphenolic  bão hòa , có khả năng ức chế tyrosinase . Azelaic acid ban đầu được phát triển như là một tác nhân chống mụn nhưng vì ảnh hưởng của tyrosinase , nó cũng đã được sử dụng để điều trị nám da. Cơ chế hoạt động của nó bao gồm sự ức chế tổng hợp DNA và enzyme ti thể , từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp gây độc tế bào đối với các melanocyte. Azelaic acid không có tác dụng gây mất sắc tố trên da bình thường có màu mà chọn lọc trên sắc tố bất thường Nó có thể được sử dụng để tăng sắc tố postinflammatory trong mụn trứng cá.

kem-tri-nam-1

Một trong những loại kem trị nám có chứ azelaic acid 

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ 20% azelaic acid tương đương với 4 % hydroquinone trong điều trị nám, nhưng không có tác dụng phụ . Một nghiên cứu kiểm soát đã tìm thấy axit azelaic là tốt hơn 2 % hydroquinone . Một sự kết hợp của axit azelaic với 0,05% tretinoin hoặc 15-20% glycolic acid làm sáng da rõ rệt hơn.

Tác dụng phụ của azelaic acid bao gồm: ngứa , ban đỏ nhẹ và đỏ rát.

Hydroquinone

Hydroquinone (HQ) , còn được gọi là dihydroxybenzen , là một hợp chất hydroxyphenolic đó là cấu trúc tương tự như tiền thân của hắc tố melanin . Nó ức chế sự chuyển đổi của DOPA để melanin bằng cách ức chế các enzyme , tyrosinase . HQ ảnh hưởng đến không chỉ sự hình thành melanization và sự xuống cấp của các melanosomes mà nó còn ảnh hưởng đến cấu trúc màng của tế bào hắc tố và cuối cùng gây ra hoại tử toàn bộ malanin.

kem-tr-nam-2

Hydroquinone có an toàn cho sức khỏe

HQ là thành phần quan trọng trong các kem được sử dụng để điều trị nám, đặc biệt là các loại nám da trên biểu bì. Chuẩn HQ trong sử dụng để điều trị nám ở các nồng độ khác nhau từ 2 đến 5 %. Kết quả với các loại thuốc này trở nên rõ ràng sau 5-7 tuần . Điều trị liên tục trong ít nhất ba tháng, đến một nămsẽ trị dứt điểm nám da. HQ cũng cần được kết hợp với các loại kem khác như: kem chống nắng , steroid , ​​retinoids, và axit glycolic để có thêm lợi ích.

Một số phản ứng có hại của HQ có liên quan đến liều lượng và thời gian điều trị . Kích thích là biến chứng thường gặp nhất là nổi ban đỏ, đau nhức , viêm da tiếp xúc dị ứng , sự đổi màu móng tay, mất sắc tố da . hoặc guttate hypomelanosis được đặc trưng bởi đốm depigmented điểm phát triển trên dát của nám . Các tác dụng phụ này thường được thấy với những trường hợp sử dụng HQ ở nồng độ cao hơn 2 % .

Cơ quan quản lý tại Nhật Bản , Châu Âu, và gần đây nhất là Hoa Kỳ , đã đặt ra câu hỏi về sự an toàn của HQ và nó đã bị cấm trong mỹ phẩm ở nhiều nước. Điều này đã khuyến khích nghiên cứu các chất khác trong điều trị nám da.

Bạn hãy nắm qua những thông tin trên và nhớ chúng nhé. Chúng ta sẽ tìm hiểu các chất còn lại trong bài sau.

(Còn tiếp)

Xem thêm : trị tàn nhang bằng tia laze

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả