Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2)

17:05:02 - 10/09/2013 - admin

Trước khi quyết định mua loại kem trị nám da nào hãy đọc kỹ các thành phần của nó. Chúng tôi chắc chắn rằng nếu bạn tham khảo thêm bài viết Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2) dưới đây, bạn sẽ biết cách chọn kem trị nám.

Kojic acid

Kojic acid ( 5 -hydroxy- 2 – hydroxymethyl -4- pyrone ) là sản phẩm nấm ưa nước có nguồn gốc từ một số loài Acetobacter , Aspergillus và Penicillium. Nó hoạt động bằng cách ức chế sự sản xuất của tyrosinase. Nó là cũng là một chất chống oxy hóa mạnh.

( KA ) kojic acid được sử dụng ở nồng độ từ 1 đến 4% . Trong một nghiên cứu KA 2 % kết hợp với HQ 2 % đã được chứng minh là tốt hơn glycolic acid (GA ) 10 % và HQ 2 %. Một nghiên cứu cho thấy sự kết hợp giữa HQ 4 % và KA 4 % trong ba tháng sẽ giảm sắc tố trong 52 % bệnh nhân bị nám da.

 

Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2) 1

Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2)

Retinoids

Retinoids như tretinoin , lần đầu tiên được sử dụng kết hợp với HQ như chất tăng cường hiệu quả, nhưng sau đó đã được công nhận là có tác dụng với melanogenesis khi được dùng riêng. Retinoids ảnh hưởng đến nhiều bước trong con đường tạo melanization . Tretinoin thúc đẩy sự mất nhanh chóng của các sắc tố thông qua epidermopoiesis và làm giảm thời gian tiếp xúc giữa các tế bào sừng và các hắc tố .

Acid retinoic ( RA ) ngăn chặn sắc tố do UVB gây ra bằng cách giảm hoạt động Tyrosinase . So với các hợp chất phenolic như HQ, RA mất một thời gian lâu hơn để cho thấy tác dụng trong chữa nám da, thường là sau 24 tuần .

Retinoids trong các thử nghiệm lâm sàng cho kết quả tốt hơn so với HQ và corticosteroid.

Các tác dụng phụ phổ biến nhất bao gồm ban đỏ, rát, châm chích, khô da. Bệnh nhân phải sử dụng kem chống nắng trong khi điều trị nám da với acid retinoic .

Glycolic acid

Glycolic acid là một acid alpha-hydroxy mà thường được kết hợp với các nồng độ khác nhau từ 5-10%. Cơ chế tác động của nó là làm mới biểu bì và tăng tốc độ bong vảy, mà sẽ dẫn đến sự phân tán sắc tố nhanh chóng trên các vết nám da. Nó cũng trực tiếp làm giảm sự hình thành melanin trong melanocyte bằng cách ức chế tyrosinase .

 

Một thử nghiệm ngẫu nhiên đã chứng minh rằng một công thức có chứa glycolic acid 10 % và 4% HQ có hiệu quả lâm sàng tốt trong việc điều trị nám.

Kích thích thuốc không đáng kể và có thể dùng kem dưỡng ẩm để hạn chế.

 

Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2) 2

Kem trị nám da chữa những thành phần gì? (phần 2)

Mequinol

Kem trị nám da Mequinol (4- hydroxyanisole , hydroquinone ête monomethyl ) là một dẫn xuất của HQ . Cơ chế hoạt động của nó là không rõ ràng , tuy nhiên , là một chất nền của tyrosinase , nó có thể hoạt động như một chất ức chế sự hình thành của melanin. S

ự kết hợp ở nồng độ 2 % Mequinol với 0.01 % tretinoin như một tăng cường hiệu quả.. Trong một nghiên cứu , 2 % / tretinoin và 0,01% mequinol là iải pháp đã có hiệu quả cao và vượt trội so với HQ 3 % trong việc điều trị nám da trên cánh tay và tương tự trên mặt.

Các nghiên cứu cũng kết luận rằng khi được sử dụng với kem chống nắng có SPF 25 hoặc cao hơn , sự kết hợp của tretinoin và mequinol là an toàn, không tạo ra bất kỳ tác dụng phụ bất ngờ hoặc bất thường .

Bạn nên ghi lại 1 số điều cơ bản để ghi nhớ tốt hơn nhé.

Xem thêm : trị tàn nhang bằng tia laze

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả