Công nghệ trong điều trị nám da:Laser YAG Q-Switched

15:49:05 - 22/04/2013 - admin

Trước khi bắt tay vào điều trị nám da. Chúng ta cần xác định được nguyên nhân nám da, để có thể lựa chọn cho mình được phương pháp điều trị thích hợp. Nám má, đồi mồi danh từ y học gọi là melasma và cholasma. Là một bệnh tăng melanin dưới dạng các bớt […]

Trước khi bắt tay vào điều trị nám da. Chúng ta cần xác định được nguyên nhân nám da, để có thể lựa chọn cho mình được phương pháp điều trị thích hợp.

Nám má, đồi mồi danh từ y học gọi là melasma và cholasma. Là một bệnh tăng melanin dưới dạng các bớt sắc tố màu nâu hay đen xanh, đồng đều hay lốm đốm. Thường xuất hiện ở má, môi trên, cằm và trán, đồi mồi còn hay gặp ở tay và chân. Bệnh gặp nhiều ở nữ giới hơn nam giới. Những người thuộc chủng tộc da sẫm màu hay bị hơn những người thuộc chủng tộc da sáng màu. Bệnh ít xuất hiện trước tuổi dậy thì, hay gặp nhất sau khi đã sinh đẻ.

nam-da

Biểu hiện thường thấy của những người nám da

Bệnh thường có các biểu hiện lâm sàng ở hai bên má, trán, cằm, mũi xuất hiện những vết màu nâu, hay xanh đen, sắp xếp đối xứng. Kích thước của thương tổn thay đổi khi nhỏ khi to, bờ rõ nhưng không đều. Màu sắc thương tổn thường xạm như chì, đồng đều, đôi khi có nâu hay đen xạm. Thương tổn không có đỏ da, không teo da, không bong vẩy và không ngứa.
Có nhiều nguyên nhân gây ra nám má như: nội tiết tố, đặc biệt là nội tiết tố nữ Estrogen, sự lão hóa da theo tuổi, các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, buồng trứng, uống thuốc tránh thai, thuốc nội tiết, sinh nở nhiều lần, tiếp xúc nhiều với ánh sáng mặt trời, nhóm da, stress, chế độ ăn, yếu tố gia đình…
Hiện nay, chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu nám má mà phải thường kết hợp nhiều cách mới có thể đạt hiệu quả tối ưu.

Các biện pháp điều trị
Dùng thuốc bôi và uống: thường dùng hydroquinon, retinoid, azelaic acid, vitamin C, E, B3… kết quả thường hạn chế.
Lột nhẹ da vùng nám: dùng các dung dịch TCA, Climan, Obagi… phương pháp này hay được áp dụng với người da trắng châu Âu.

Dùng Laser, IPL, công nghệ ánh sáng kết hợp thuốc bôi: đây là phương pháp mang lại kết quả cao và hạn chế tái phát. Liệu trình điều trị thường 6-9 tháng. Các loại laser đáp ứng với điều trị nám là laser YAG Q-Switched với 2 bước sóng 1.064nmvà 532nm, IPL, laser ruby, laser Alexandride

LaserYAG_Q_Switch.__41167_std

Laser YAG-Q-Switch là một công nghệ mới trong điều trị nám da

Hiện công nghệ Laser YAG Q-Switched cao cấp thế hệ mới được coi là hiệu quả trong điều trị nám. Ánh sáng Laser với bước sóng và thông số điều trị chuẩn có tác dụng làm mờ dần và tiến tới loại bỏ những đám nám mà không gây sẹo hoặc bất cứ một tác dụng phụ nào trên da, đồng thời thuốc bôi kết hợp ức chế những sắc tố nám tập trung trở lại.

Để đạt được kết quả cần phải được điều trị bởi bác sĩ có kinh nghiệm về Laser thẩm mỹ da và máy Laser YAG Q-Switched cao cấp thế hệ mới, đúng tiêu chuẩn.

Quá trình điều trị nám 4-5 lần chiếu laser kết hợp bôi thuốc, khoảng cách giữa hai lần điều trị 4-5 tuần.

 

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả