Chữa nám da bằng Đông Y

15:09:46 - 25/04/2013 - admin

Nám da là bệnh thường gặp ở phụ nữ. Cả nam giới cũng có nhưng rất ít. Với điều kiện khí hậu như ở Việt Nam. Thì Nám da không phải là phổ biến. Tuy nhiên nó lại gây ra rất nhiều lo lắng cho những người bị.

Trước đến nay, dân ta vẫn luôn sử dụng đông Y trong việc điều trị các loại bệnh thường gặp. Với nền văn hóa phương Đông thì Đông Y vẫn là lựa chọn tốt cho những người không có nhiều điều kiện hoặc bị dị ứng với các loại thuốc Tây.

Sau đây là một số bài thuốc Đông Y có tác dụng điều trị nám da mà bạn có thể áp dụng:

Đối với trường hợp bị nám da do stress, hoặc do thay đổi nội tiết bên trong , cơ thể mệt mỏi, kinh nguyệt không đều, máu xấu… Nên dùng các bài thuốc sau:

nen-bo-sung-sat-de-ngan-chan-nam-da

Nên bổ sung thêm nhiều Sắt để ngăn chặn hiện tượng nám da

– Hà thủ ô (đỏ) 16g, hương phụ 10g, ngải cứu 10g, đậu ván 10g, cúc tần 10g, nhân trần 10g, lạc tiên 12g, cỏ mần trầu 8g, mã đề 8g, bạc hà 8g, cam thảo nam 6g, gừng (nướng) 4g. Nấu với một lít nước sắc còn 200ml, chia hai lần uống trước bữa ăn.

– Đinh lăng 16g (hoặc đảng sâm 16g), đậu ván 12g, lạc tiên 10g, nhân trần 10g, hương phụ 10g, ngải cứu 10g, trần bì 6g, rễ tranh 8g, cam thảo nam 8g. Sắc uống như trên.

- Hà thủ ô 16g (hoặc đương quy 12g), hương phụ 10g, ngải cứu 10g, đậu đen 10g, rau má 12g, nhân trần 10g, lá dâu 8g, lạc tiên 12g, mã đề 8g, cam thảo nam 8g. Sắc uống như trên.

Một trong những nguyên nhân gây nám da được xuất phát từ Gan. Do việc lọc các chất trong cơ thể không tốt, Gan yếu. Có thể áp dụng các bài thuốc:

gan-yeu-la-mot-trong-nhung-nguyen-nhan-gay-nam-da

Gan yếu là một trong những nguyên nhân gây ra hiện tượng nám da

– Hà thủ ô 16g, nhân trần 12g, bồ công anh 12g, chó đẻ răng cưa 16g, thổ phục linh 12g, rau má 12g, mần trầu 10g, lạc tiên 10g, mã đề 8g, rễ tranh 8g, trần bì 6g, cam thảo nam 8g. Sắc uống như trên.

Trường hợp nám da mặt khi mang thai, cần chú ý không ra nắng quá nhiều. Chứng này thường biến mất sau khi sinh.

tranh-tiep-xuc-voi-anh-nang-mat-troi

Đối với chị em sau khi sinh, nên tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời để hạn chế nám da

Đối với những người bị nám da mặt do các yếu tố bên ngoài, ngoài việc điều chỉnh sinh hoạt, chữa lành các chấn thương, cần lưu ý đến các loại dược phẩm dưỡng da bằng cây cỏ. Có thể dùng một trong các bài thuốc sau:

–  Nhân hạt bí đao 16g, trần bì (vỏ quýt khô) 6g, hoa đào khô 12g. Ba thứ rửa sạch, sấy khô, tán nhỏ. Ngâm với 1/2 lít nước sôi 10-15 phút. Chia hai-ba lần uống trước bữa ăn. Uống liên tục một – hai tháng.

–  Lá dâu tằm (hái trong mùa đông), rửa sạch, phơi hoặc sấy khô. Ngày dùng 50-80g, nấu với một lít nước, sắc còn 100ml, hòa với nước sạch để rửa mặt vào buổi sáng. Có thể nấu 2kg lá dâu khô với 10 lít nước, còn một lít, bảo quản chỗ mát (hoặc để ở ngăn mát tủ lạnh). Mỗi buổi sáng dùng 100ml hòa với nước sạch để rửa mặt.

Xem thêm

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả