Bệnh nám da và những điều cần biết

07:18:18 - 21/06/2013 - admin

Nám da là tình trạng ngày càng nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Hãy cùng benhnamda.info tìm hiểu đầy đủ về bệnh nám da. 1. Nám da là gì? Màu sắc của da được quy định bởi lượng melanin. Nếu lượng melanin tại vị trí nào cao thì phần da ở đó sẽ tối […]

Nám da là tình trạng ngày càng nhiều chị em phụ nữ gặp phải. Hãy cùng benhnamda.info tìm hiểu đầy đủ về bệnh nám da.

1. Nám da là gì?

Màu sắc của da được quy định bởi lượng melanin. Nếu lượng melanin tại vị trí nào cao thì phần da ở đó sẽ tối màu hơn các vùng da khác. Tiếp xúc lâu với ánh mặt trời kích thích sản xuất nhiều melanin nên da sẽ đen hơn.

Nám da là tình trạng gia tăng số lượng melanin đến mức dư thừa và tập trung lại 1 chỗ tạo thành các mảng da có màu tối hơn các vùng còn lại.

benh-nam-da

Bệnh nám da

Bệnh nám da và những điều cần biết giúp bạn có phương hướng giải quyết khi bị nám da.

2. Nguyên nhân gây ra nám da:

Bức xạ tia cực tím – trong nhiều trường hợp, đặc biệt là các khu vực có mức độ bức xạ tia cực tím cao như Úc, các nước có khí hậu nhiệt đới vấn đề nám da có xuất phát từ da tiếp xúc tia cực tím quá nhiều từ ánh mặt trời.
Nội tiết tố – melanin là một loại sắc tố thường do mang thai hoặc dùng thuốc gây ra.
Da bị tổn thường – điều này có thể là một kết quả của 1 tổn thương của da như việc dùng mỹ phẩm kém chất lượng.
Bẩm sinh: Nám da có thể xuất hiện từ thời thơ ấu do thừa hưởng gen từ bố mẹ.

3. Phân loại nám da

Nám da có 2 loại
Nám da thông thường: Vết nám trên biểu bì (bề mặt) da–Đây là các vết nám nằm trên bề mặt của da và hình thành do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Tàn nhang cũng là một ví dụ của loại nám thông thường.
Nám sâu –Vết nám nằm sâu trong các lớp da. Mụn ruồi cũng là 1 trong những loại nám sâu.
laser Ruby, laser Medlite là hai loại laser cho hiệu quả điều trị cao nhất với cả hai loại nám trên.

4. Điều trị nám da như thế nào?

Về cơ bản, nám da có thể được điều trị bằng các chất làm sáng da như bôi (kem) hoặc laser. Sự khác biệt chính giữa hai phương pháp trên là là laser có thể tạo ra một kết quả nhanh hơn và mạnh hơn trong nhiều trường hợp. Kem bôi thường chỉ mờ dần vết nám chứ không loại bỏ được  hoàn toàn. Tuy nhiên, có nhiều rủi ro hơn với việc sử dụng laser như trái ngược với các chất làm sáng, và những rủi ro này bao gồm giảm sắc tố các vùng da bình thường hoặc gây ra sẹo. Ngoài ra, với loại điều trị bằng laser bạn sẽ phải nghỉ ngơi 1 thời gian sau điều trị. Laser có thể điều trị nám trên bất kỳ phần nào của khuôn mặt hoặc cơ thể, bao gồm cả cổ, ngực và mu bàn tay.

tri-nam-bang-laser-toning

Trị nám da bằng laser

 

Điều trị vết nám bằng laser

Một số loại laser có thể được sử dụng để điều trị nám da cần có tác động ít nhất hoặc không có trên các vùng da bình thường khác. Điều này có thể do quá trình photothermolysis chọn lọc. Đây là một thuật ngữ mô tảmột bước sóng laser đặc biệt điều trị nám da mà không gây tổn thương cho các vùng da khác. Điều này cho phép các laser phá vỡ các melanin ở vùng da có chọn lọc với rất ít hoặc không có thiệt hại cho vùng da xung quanh. Nói chung, các bước sóng phá vỡ các sắc tố melanin trong phạm vi tổn thương từ 532 nanomet (nm) đến 1064nm.

Một loại laser để điều trị khi bị nám da là một phần nghìn giây xung laser chiều rộng. Những laser phát ra các chùm ánh sáng được hút vào các melanin trong các vết nám rồi phá vỡ chúng bằng cách dùng nhiệt làm nóng. Độ dài của mỗi xung trong trường hợp này là trong phạm vi phần nghìn giây (1 phần nghìn giây = 1/1000th của một giây), và mặc dù điều này nghe có vẻ ngắn, nó thực sự là một thời gian dài trong trường hợp này. Một ví dụ một số laser loại này là Gemini Laser hoặc Candela V-luồng xung.

Một loại laser điều trị nám nữa là q-switched laser. Những laser phát ra các xung nano giây (1 nano giây = 1 phần tỷ của một giây) ánh sáng sẽ hút các melanin trong vết nám. Nó cũng dùng sức nóng sắc tố để phá vỡ các tế bào melanin, nhưng  các xung thì ngắn hơn nhiều. Nó có tác dụng quang cơ để phá vỡ vết nám. Phương pháp này cũng cho phép loại bỏ sắc tố hình xăm hay vết chàm. Loại laser này có hiệu quả điều trị nhanh hơn so với loại laser phần nghìn giây. Nhưng cũng vì thế mà cần có thời gian hồi phục lâu hoặc có thể tác dụng phụ. Một số ví dụ về q-switched laserlà: laser Ruby và laser Medlite.

5. Hạn chế nám da như thế nào?

Để hạn chế bị nám da bạn nên sử dụng kem chống nắng hàng ngày. Tiếp xúc với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời sẽ làm các vết nám nhiều hơn và có thể tái phát trở lại nếu như đã được điều trị.
Kem bôi trị nám có thể sử dụng kết hợp để giúp giảm nám da. Kem trị nám có chưa các enzyme ức chế sự sản xuất melanin (sắc tố da) sẽ giúp hiệu quả điều trị nhanh hơn và lâu dài hơnn. Các chất làm sáng da trị nám bao gồm: hydroquinon, acid kojic, retinoids, và axit glycolic.

Xem thêm : tan nhang la gi

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả