Bật mí cách điều trị nám da hiệu quả nhất

14:51:06 - 28/06/2014 - admin

Nám da là gì? Nám da là tình trạng tăng hắc tố ở da, đa số gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tổn thương tăng hắc tố sẽ có màu nâu, xám hoặc đen; thường đối xứng ở những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhất là ở mặt. Nám có […]

Nám da là gì?

Nám da là tình trạng tăng hắc tố ở da, đa số gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Tổn thương tăng hắc tố sẽ có màu nâu, xám hoặc đen; thường đối xứng ở những vùng tiếp xúc nhiều với ánh nắng, nhất là ở mặt. Nám có thể ở nông (trong lớp thượng bì) hoặc ở sâu (trong lớp bì) hoặc hỗn hợp.

Nguyên nhân thường là do các yếu tố sau đây: ánh nắng; yếu tố gen hay yếu tố cơ địa; thai kỳ; thuốc ngừa thai; mỹ phẩm; rối loạn nội tiết tố của tuyến giáp hoặc buồng trứng; tình trạng dinh dưỡng… Trong đó, ánh nắng và yếu tố gen là hai nguyên nhân quan trọng nhất.

Tại sao nám da là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chị em?

Bởi vì đây là tình trạng tổn thương da rất khó điều trị, thường xuất hiện ở độ tuổi có hoạt động xã hội nhiều (30 – 40 tuổi), tác động chủ yếu là ở làn da mặt. Ngoài ra nám da, với biểu hiện là các tổn thương “tối màu” trên mặt, gây ảnh hưởng về mặt tâm lý – xã hội bởi vì tình trạng này thường bị cho là “không sáng sủa” và dễ bị “để ý” bởi những người đối diện khi tiếp xúc.

Điều tri nam da mat như thế nào?

Nám da là tình trạng rất khó và đáp ứng tương đối chậm với điều trị. Do đó, chúng ta cần kiên nhẫn theo dõi tại các cơ sở y tế đúng chuyên khoa.

Mục đích của việc điều trị là làm sao để giảm tối đa tình trạng tăng hắc tố nhưng lại không gây kích thích hoặc giảm sắc tố của những vùng da xung quanh tổn thương. Việc điều trị có hiệu quả cao khi được phối hợp một cách khoa học cả ba yếu tố:

1. Chống nắng.

2. Tẩy nám.

3. Loại bỏ các yếu tố gây bệnh.

I. CHỐNG NẮNG:

Đây là công việc bắt buộc và cần phải được thực hiện triệt để, bởi vì ánh nắng là bệnh nguyên quan trọng nhất và khả năng ánh nắng gây nám mạnh hơn khả năng tẩy nám của các phương thức điều trị.

Cơ học: tránh nắng, nhất là từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều; đội mũ rộng vành, mang khẩu trang, găng, vớ khi ra nắng bằng chất liệu vải sợi sậm màu (đen, nâu, xanh đậm…).

ü Bôi kem chống nắng: lựa chọn sản phẩm có SPF từ 15 – 30 và phổ hấp thu tia tử ngoại rộng (hấp thu UVB lẫn UVA) là thích hợp nhất.

II. TẨY NÁM:

 Thuốc tẩy và điều trị nám: thường ít có hiệu quả đối với nám da type bì, bao gồm:

HYDROQUINONE là thuốc bôi tẩy nám hiệu quả nhất hiện có trên thị trường:

v 2% không cần kê toa, dễ dung nạp.

v 3 – 4% cần kê toa, dễ gây kích ứng da.

Cách dùng
Khởi đầu với nồng độ thấp, tăng dần đến khi có phản ứng kích ứng nhẹ.

Bôi 1 lần lúc tối trước ngủ trong 2 – 7 ngày, sau đó khi da đã thích ứng thì có thể tăng lên 2 lần mỗi ngày.

Dùng kéo dài hàng tháng.

Kết hợp chống nắng trong và sau điều trị.

Phản ứng phụ: hồng ban, mụn nước.

Hiệu quả: 80% trường hợp cải thiện tốt sau 8 tuần điều trị. Vùng da tăng hắc tố sẽ nhạt màu nhanh và hoàn toàn hơn những vùng da xung quanh.

 Lột

Hiện nay có nhiều phương pháp lột nám da (vật lý, hóa chất) nhưng lột hóa chất là phương pháp thường dùng và tương đối an toàn hơn. Lột có thể nông hoặc trung bình hoặc sâu tùy tình trạng nám. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thật cẩn thận đối với những người có màu da sậm vì sẽ để lại dát thay đổi sắc tố sau viêm.

AHAs: là một nhóm các acid có tác dụng chống lão hóa da và hỗ trợ tẩy nám. Đây là các acid ổn định, không màu, không mùi, tan trong nước, không độc khi nuốt. AHAs còn được gọi là “các acid trái cây” vì chúng có nguồn gốc từ nhiều loại trái cây khác nhau, phổ biến nhất là Glycolic acid (phân tử acid nhỏ nhất, có 2 carbon), Lactic acid (phân tử acid nhỏ kế tiếp, có 3 carbon), và Malic acid, Citric acid, Mandelic acid (các phân tử acid lớn hơn).

AHAs nồng độ thấp lột nám hiệu quả và an toàn (không gây kích ứng, tăng sắc tố sau viêm) ở loại da trung bình – sậm. Do đó rất phù hợp để chữa nám ở người Việt Nam. Đặc biệt khi kết hợp AHAs nồng độ thấp với hydroquinone sẽ cho hiệu quả cao trong điều trị nám da.

LASER: hiệu quả trong nám sâu.

Để tăng hiệu quả điều trị, chúng ta có thể phối hợp dùng Pulsed CO2 trước để phá hủy các hắc tố bào bất thường, tiếp theo dùng Q-switched alexandrite để loại bỏ có chọn lọc hắc tố trong lớp bì.

Như vậy, chúng ta thấy rằng nám da là một vấn đề y khoa và thẩm mỹ đáng được quan tâm bởi vì nó tác động đáng kể đến tâm lý của người bệnh. Hiện tại, chưa có phương thức điều trị nào có hiệu quả tuyệt đối cho tình trạng này. Do đó, việc phòng ngừa nám là rất quan trọng bằng cách bảo vệ da chống nắng, áp dụng các biện pháp chống lão hóa da, và tuyệt đối không nên dùng các thuốc bôi trên da mặt mà không có sự tư vấn của Bác sĩ chuyên khoa.

 Xem thêm bài viết :

=> Chua tri nam da

=> Trị nám hiệu quả

=> Cách điều trị nám da

Bạn có thể xem thêm:

Ý kiến bạn đọc

Bình luận qua Disqus Facebook

 

LIKE để cùng chúng tôi chia sẻ
Những Cách Trị Nám hiệu quả